Khoan Dung Blog

Những bài học trong cuộc sống

Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2018

Câu chuyện về người tìm vàng

Câu chuyện về người tìm vàng
Ernest Metivier có một người bạn thân thời sinh viên tên là Verney Latourelle. Sau khi tốt nghiệp, Ernest Metivier trở thành một nhà nghiên cứu địa chất còn Verney Latourelle trở thành một nhà thám hiểm lang bạc khắp thế giới. Ernest Metivier thường liên lạc qua email với Verney Latourelle và hỏi rằng tại sao anh lại chọn con đường thám hiểm đầy khổ sở. Verney Latourelle trả lời rằng tuy khổ sở và phải kiếm sống từng ngày nhưng không một ngày nào tôi thấy buồn chán cả. Ernest Metivier nghĩ rằng cuộc đời làm địa chất của mình sẽ mãi mãi buồn chán với mức tiền lương không đủ sống. Anh chợt nghĩ có khi nào mình cũng sẽ đi thám hiểm như Verney Latourelle. Rồi anh chợt nghĩ ra một ý tưởng đó là cùng với Verney Latourelle thám hiểm và tìm vàng. Với kiến thức địa lí của mình, Ernest Metivier ngay lập tức bàn với Verney Latourelle về việc tìm vàng ở đảo Sumatra của Indonesia.

Verney Latourelle rất mừng vì bạn mình quyết tâm như vậy, anh cũng muốn thay đổi cuộc đời. Nếu tìm được vàng thì cả hai sẽ giàu có và không phải sống cuộc đời chán nản nữa. Vàng là thứ mê hoặc đôi mắt con người, chúng dẫn dắt hai người đàn ông lao vào những cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm.

Sau nhiều thời gian làm thủ tục đăng ký với chính quyền địa phương ở đảo Sumatra, cũng như ký kết giao ước với một tên trùm xã hội đen trong vùng, Verney Latourelle và Ernest Metivier chính thức thuê người đi khoan thăm dò ở khắp nơi trong rừng núi. Ernest Metivier rất hào hứng và tự tin sẽ tìm thấy vàng. Verney Latourelle rất thực tế nên khuyên Ernest Metivier đừng quá trông đợi. Ernest Metivier cười rồi lấy trong túi ra một mảnh vải nâu và viết lên mảnh vải đó dòng chữ: "Ernest Metivier và Verney Latourelle, vàng kiếm được chia đôi". Đó là cam kết duy nhất thay cho hợp đồng làm việc giữa hai người bạn thân. Tuy nhiên hết mũi khoan này đến mũi khoan khác họ đều không tìm thấy dấu hiệu của vàng.

Ernest Metivier vốn không quen với những cuộc thám hiểm như Verney Latourelle, anh bị sốt rét và không thể đi lại được. Tiền ngân sách cũng sắp cạn. Verney Latourelle đến bên cạnh giường bệnh của Ernest Metivier và hỏi rằng chúng ta có nên tiếp tục. Ernest Metivier ngồi dậy tay run run rồi gọi điện thoại về Pháp. Sau cuộc gọi, anh nói vơi Verney Latourelle rằng tôi đã bán nhà ở Pháp. Hãy tiếp tục, đừng để tôi chết vô nghĩa ở nơi này... Verney Latourelle tiếp tục ra khu vực khoan với quyết tâm mà Ernest Metivier đã truyền lại.

Mũi khoan thứ 11 của đội, Verney Latourelle đã xác nhận có dấu hiệu một trữ lượng vàng khá lớn. Tin ấy làm Ernest Metivier khỏi bệnh chạy ra khỏi giường để mở sâm-panh ăn mừng. Sau đó, Ernest Metivier trở về Pháp để mở công ty kinh doanh dựa trên lợi nhuận từ việc đào vàng. Hằng tháng, Verney Latourelle mang kết quả báo cáo trữ lượng vàng khai thác về công ty tại Pháp cho Ernest Metivier. Việc làm ăn của họ càng ngày càng thuận lợi. Họ trở nên giàu có.

Ernest Metivier có một cô bạn gái từ lúc còn là nhà địa chất, tên là Melisande Garceau. Từ ngày Ernest Metivier trở thành triệu phú,  Melisande Garceau luôn ở cạnh Ernest Metivier. Họ làm tình với nhau mỗi ngày. Ernest Metivier trao cho cô ấy chiếc nhẫn kim cương hơn ba ngàn đô và cầu hôn, Melisande Garceau đồng ý. Mọi chuyện thật như trong mơ cho đến khi Verney Latourelle bỗng dưng biến mất.

Trong một lần nhận tiền đầu tư của công ty và trở lại khu khai thác tại Indonesia, Verney Latourelle đã mất tích trong chuyến bay. Người trong công ty của Ernest Metivier cho rằng Verney Latourelle đã ôm số tiền đầu tư trị giá hơn 100 ngàn đô và chạy trốn. Ernest Metivier không tin vào điều đó, anh tin vào bạn thân của mình và chờ đợi. Đến một ngày những nhân viên trong công ty cho Ernest Metivier xem một tờ báo nói rằng người ta tìm ra một xác người châu Âu trong rừng Indonesia trong tư thế bị treo bởi dù vướng vào cây. Với những đặc điểm nhận dạng, họ xác nhận đó chính là Verney Latourelle.

Kể từ lúc đó, công ty của Ernest Metivier làm ăn thua lỗ và phá sản. Ernest Metivier trắng tay sau khi chi trả các khoản vay ngân hàng. Anh trở về mua lại căn nhà cũ mà ngày trước anh đã bán. Người vợ sắp cưới của Ernest Metivier cũng bỏ anh đi theo người chủ mới của công ty. Rồi anh chợt nhận ra tất cả là một âm mưu, những nhân viên trong công ty của anh đã nhận tiền của những công ty đối thủ để ám hại Verney Latourelle và hất chân Ernest Metivier ra khỏi công ty. Ernest Metivier tuyệt vọng và muốn tự sát nhưng bất thành.

Rồi một buổi sáng nọ, anh nhận được một phong bì bên trong có một tờ séc trị giá 53 ngàn đô cùng với một mảnh vải rách có dòng chữ "Ernest Metivier và Verney Latourelle, vàng kiếm được chia đôi". Đó chính là lời cam kết mà Ernest Metivier đã đưa cho Verney Latourelle lúc còn ở Indonesia. Ernest Metivier nhận ra rằng người bạn thân Verney Latourelle của mình vẫn còn sống. Một người đã lang bạc khắp thế giới như Verney Latourelle làm sao có thể dễ dàng chết trong rừng như thế được. Anh ấy đã biết được âm mưu của những kẻ xấu nên đã chủ động yêu cầu một số tiền đầu tư lớn cho khu khai thác và dàn xếp cái chết giả của mình. Đến khi mọi chuyện đã êm xuôi, Verney Latourelle vẫn giữ lời hứa như trong mảnh vải đó. Anh gửi cho Ernest Metivier một nửa số tiền mà mình đã lấy từ công ty. Với số tiền này, cả Ernest Metivier và Verney Latourelle có thể sống cuộc đời như họ mong muốn.

Còn về khu khai thác vàng và công ty mà Ernest Metivier bán lại, sau khi dàn dựng cái chết của mình, Verney Latourelle đã giải thích với tên trùm xã hội đen ở đảo Sumatra để tên trùm không cho phép công ty kia đến khai thác nữa. Với sức ép của tên trùm, chính quyền đảo đã thu hồi giấy phép khai thác của công ty. Từ đó, công ty nhanh chóng tuột dốc và những kẻ xấu kia cũng chịu số phận phá sản. Cô bạn gái cũ Melisande Garceau quay về để xin lỗi Ernest Metivier và muốn làm lại từ đầu tuy nhiên Ernest Metivier chỉ lắc đầu và bảo rằng: anh rất tiếc, anh đã tin em một lần rồi và giờ anh không còn gì để tin em nữa.

Những cám dỗ vật chất chỉ là ảo mộng, dù có giàu có tới đâu rồi cũng có lúc ta sẽ bị mất hết tất cả, dù có yêu nhau đến đâu rồi cũng có lúc phải chia tay. Chỉ có người bạn mà ta tin giao cả mạng sống mới ở lại với ta cho đến phút cuối cùng, dù chỉ với một lời cam kết trên mảnh vải rách.
(Câu chuyện hoàn toàn không có thật )