Khoan Dung Blog

Những bài học trong cuộc sống

Thứ Hai, 30 tháng 4, 2018

Đổ lỗi cho ước mơ

Đổ lỗi cho ước mơ
Trước đây khi còn tha thiết với đời, tôi ước mơ mình sẽ cưới mối tình đầu và sinh một cô con gái, sống hạnh phúc đến suốt đời (như trong truyện cổ tích). Còn giờ đây thì tôi chỉ ước rằng mình chưa từng có cái ước mơ vừa nói ở trên.

Ước mơ có thể thay đổi

Mỗi người đều có ước mơ khác nhau, đó là điều khỏi phải bàn. Nhưng ước mơ của từng người lại khác nhau theo từng giai đoạn trong cuộc đời.

Ví dụ đơn giản như người đang đói thì ước mơ có ổ bánh mì để ăn, nhưng nếu không tìm thấy bánh mì mà lại tìm thấy một con gà quay thì họ sẽ ăn gà quay và quên mất ước mơ ổ bánh mì của mình... sự thay đổi này có thể gọi là lòng tham không đáy hoặc nói giảm đi là mong muốn cầu tiến của con người. Vì vậy, ước mơ của từng người lại thay đổi theo thời gian và tùy theo điều kiện thực tế. Người không muốn thừa nhận điều này thì có thể tự nhủ rằng: "chỉ là tôi muốn thực hiện ước mơ mới".

Đôi lúc người ta nhận ra ước mơ của mình là sai hoặc phi thực tế. Lúc đó người ta thường hay sốc vì phải từ bỏ ước mơ điên rồ của mình. Từ xưa đến nay ai cũng động viên đừng từ bỏ ước mơ, nhưng cũng phải xem thử ước mơ gì đã rồi hãy động viên. Nếu bạn cứ động viên tôi rằng: "đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình" thì tôi sẽ đắp chăn ngủ tiếp để theo đuổi giấc mơ chứ tôi không thèm dậy đâu.

Ước mơ khiến ta lầm đường lạc lối

Nghe có vẻ vô lí, đáng lẽ ước mơ là mục tiêu phấn đấu, là đích đến mà mỗi người luôn cố gắng đạt được. Đáng lẽ ước mơ phải là "ánh sao chiếu rọi" cho ta đi đúng hướng chứ không thể nào ước mơ lại làm ta sai lầm.

Nhưng có người quá tin tưởng vào ước mơ của mình là đúng và không bao giờ nghĩ rằng thực hiện ước mơ của mình là điều bất khả thi. Ví dụ như: tôi muốn làm tổng thống Mỹ.

Có rất nhiều người vì mơ một cách mù quáng mà đã bất chấp mọi thứ để đạt được mục đích, dẫn đến rắc rối hệ lụy. Ví dụ như: tôi muốn cướp vợ người ta.

Vì vậy, ước mơ không sai nhưng nó cũng có thể khiến ta đưa ra những quyết định sai lầm. Hãy thận trọng với ước mơ, đó là một thứ cực kỳ nguy hiểm.

Đổ lỗi cho ước mơ

Dù biết rằng ước mơ không có lỗi nhưng tôi vẫn đổ lỗi cho nó. Tôi kết luận rằng ước mơ khiến ta đưa ra những quyết định sai lầm.

Vì sao? Tôi giống như Tào Tháo vậy, sai thì sửa chứ không bao giờ nhận sai. Ước mơ dù không có lỗi nhưng cứ cho nó nhận lỗi thay mình. Cứ tự tin rằng mình không có lỗi, lỗi tại ước mơ. Và sau đó ta thay đổi ước mơ, tìm mục tiêu khác để phấn đấu làm lại và sửa sai trong quá khứ.

Tôi không chạy trốn lỗi lầm của mình, đổ lỗi cho ước mơ là cách tôi đứng dậy sau tất cả những lỗi lầm mình đã mắc phải.