Khoan Dung Blog

Những bài học trong cuộc sống

Thứ Năm, 19 tháng 4, 2018

Kẻ bắt nạt người khác là tội phạm

Kẻ bắt nạt người khác là tội phạm
Trên đời này không có ai là hoàn hảo cả. Ai cũng có những cám dỗ riêng của họ. Con người là những sinh vật yếu đuối. Vậy nên để che giấu điểm yếu họ thường làm tổn thương người khác và bắt nạt họ. Thậm chí có những người còn không biết rằng đang làm tổn thương người khác hoặc những gì họ đang làm là bắt nạt. Bởi vậy, bắt nạt là chuyện không bao giờ biến mất.

Những người bạn xung quanh bảo vệ nạn nhân rồi cũng sẽ trở thành mục tiêu của trò bắt nạt, bởi vậy cũng chẳng có mấy người dám đứng ra can thiệp. Gia đình khi biết con cái mình bị bắt nạt cũng sẽ làm ầm ĩ lên mà không biết cách ứng xử hợp lí. Nhà trường thì thờ ơ và cố làm yên mọi chuyện để tránh tai tiếng. Cái vòng lẩn quẩn đó cứ xảy ra khiến cho nạn nhân càng co rúm lại và hứng chịu mọi nỗi đau.

Nếu lên mạng tìm kiếm từ khóa "bắt nạt" ta sẽ thấy có hơn 90 triệu kết quả. Nếu tìm kiếm từ khóa "biện phát chống bắt nạt" thì chỉ có hơn 2 triệu kết quả. Nhưng trong số hơn 2 triệu kết quả ấy không có biện pháp nào giải quyết 100% vấn đề. Ta chẳng thể tìm ra câu trả lời trong số hơn 2 triệu kết quả ấy, hay đúng hơn là mỗi trường hợp lại có câu trả lời riêng.

Có người muốn có lời xin lỗi, có người thì muốn tự bảo vệ bản thân, có người thì muốn trả thù cho con họ, có người lại muốn xóa đi tên của con họ, có người muốn kẻ bắt nạt mình bị quả báo, cũng có người muốn được quay lại làm bạn... Vị trí và tính cách của mỗi người có liên quan đều khác nhau. Vì thế nên đó là lí do không có câu trả lời hoàn hảo cho mọi trường hợp. Nhưng như thế không có nghĩ là bỏ cuộc. Nếu cứ nghĩ "không còn cách nào khác nên đành chịu" thì sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Có một cách có hiệu quả trong nhiều trường hợp đó là khi bị người khác bắt nạt nạn nhân chỉ cần nói: "Dừng lại đi!". Nhưng quan trọng là nạn nhân có phải là loại người dám đứng lên để nói như vậy không.

Đối với người có liên quan, họ cũng có cách để giúp đỡ nạn nhân, tuy không thể giải quyết hoàn toàn nhưng có thể làm tình trạng bắt nạt ít đi. Chỉ cần ta bỏ từ "bắt nạt" đi và thay bằng "tấn công", "đe dọa", "tống tiền". Như thế ta sẽ làm cho những người bắt nạt thấy rằng việc mà họ làm cũng giống như tội phạm.

Như đã nói ở đầu bài viết, bắt nạt luôn tồn tại mà không thể biến mất. Nhưng ta không được bỏ cuộc và cam chịu. Dù bạn đang đứng ở ví trí nào trong sự việc, chỉ cần bạn không phải là kẻ đi bắt nạt người khác, hãy mạnh mẽ đứng lên vì bạn không làm gì sai cả. Hãy làm những điều bạn cho là đúng. Nếu bạn là bạn của nạn nhân, đừng làm ngơ trước mọi chuyện. Hãy lựa chọn hành động sáng suốt để không làm tổn thương thêm bạn của mình.

Trong bài viết có sử dụng trích đoạn lời thoại trong phim