Khoan Dung Blog

Những bài học trong cuộc sống

Thứ Năm, 26 tháng 4, 2018

Tuổi trẻ trong mắt tôi

Tuổi trẻ trong mắt tôi
Thời sinh viên bạn bè xung quanh tôi đều háo hức tham gia vào những hoạt động tập thể. Những câu lạc bộ thi nhau tuyển thành viên. Có những câu lạc bộ mà tôi chẳng thể nghĩ ra nổi mục đích hoạt động của họ là gì. Nhưng chắc chắn hoạt động chính của mọi câu lạc bộ vẫn là "trai xinh gái đẹp" thả thính nhau.

Những người bạn của tôi cũng tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội như hiến máu nhân đạo, sinh viên tình nguyện, mùa hè xanh, diễn văn nghệ... Họ được khuyến khích tham gia để có được đánh giá tốt trong kết quả học tập. Tôi nghĩ hầu hết các hoạt động tình nguyện chỉ có 30% người tham gia với tinh thần tự nguyện, còn lại là tham gia để có được đánh giá trong xếp loại hạnh kiểm. Và như vậy, đánh giá đó thật là giả tạo, tất cả để lại một dấu ấn của họ trong cái được gọi là tuổi trẻ mà họ không hề muốn.

"Quan trọng là được tham gia chứ không phải chiến thắng", cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại, Pierre de Counertin đã tuyên bố như vậy. Một lí tưởng cao quý mà ai cũng biết. Tuy nhiên, lí tưởng này lại đang bị lạm dụng để bắt những người không muốn cũng phải tham gia.

Trên thế giới này, cố gắng để "được" gì đó thật là vô nghĩa. Nếu như "được" tham gia là quan trọng vậy thì "không được" tham gia cũng quan trọng y như vậy. Nếu như kinh nghiệm nào cũng quý báu thì kinh nghiệm của việc không có kinh nghiệm cũng quý báu vậy thôi. Trên thực tế, nó chính là một kinh nghiệm đáng giá của những người thiếu kinh nghiệm.

Mặc dù được bạn bè lôi kéo nhưng suốt khoảng thời gian sinh viên tôi không tham gia bất kỳ hoạt động nào cũng như không tham gia câu lạc bộ nào. Sau đó tôi nghỉ học rồi đi làm, tất cả những gì được gọi là kỷ niệm hay tuổi trẻ đối với tôi nó thật vô vị.

Có một đứa bạn gần nhà sau này bảo rằng: dù mày kiếm được nhiều tiền cũng không thể mua lại được tuổi trẻ. Có vẻ đầy triết lí, nhưng đối với một thằng tự kỷ như tôi, tuổi trẻ chẳng đáng giá bằng một ổ bánh mì, vậy thì mắc cớ gì tôi lại phải bỏ tiền ra để mua.

Tuổi trẻ là cái gì đó giả dối, ác quỷ cũng không sai. Những người tôn vinh thứ "tuổi trẻ" đó chỉ là lũ tự lừa mình gạt người. Chỉ biết cố gắng để bắt kịp những thứ đang diễn ra xung quanh. Với những người này thì chỉ cần là vì tuổi trẻ họ sẽ đâm đầu vào và phá hết mọi luân lý thường nhật chỉ để chứng tỏ với thiên hạ. Khi rơi vào đấy, dối trá, bí mật, tội lỗi chỉ là chuyện cơm bữa, chỉ là "gia vị" của tuổi trẻ mà thôi.

Và giả sử như "thất bại" cũng là dấu hiệu của tuổi trẻ như họ đã nói, thì chẳng phải thất bại trong việc kết bạn là coi như "tuổi trẻ đại thành" rồi hay sao? Nhưng có điều... họ sẽ chẳng chịu thừa nhận đâu. Đơn giản mà nói thì chỉ là chạy theo số đông thôi. Kết luận là đây: Những kẻ hưởng thụ tuổi trẻ... nên chết hết đi.