Khoan Dung Blog

Những bài học trong cuộc sống

Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2018

Làm người tốt rất là khó

Làm người tốt rất là khó
Trong cuộc sống, ai cũng tự nhận mình là người tốt ra vẻ thánh thiện. Họ cho rằng đối tốt với người khác sẽ được khác đối tốt lại, cho nên họ rủ nhau làm điều tốt. Nhưng tốt quá liệu có tốt không, người thật thà tốt bụng có thể tồn tại trong xã hội ngày nay hay không? Hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời.


Tốt quá sẽ bị hiểu lầm


Lúc còn học phổ thông, tôi luôn cố gắng đối tốt với tất cả bạn bè trong lớp để có một cuộc đời học sinh vui vẻ. Có một cô bé thường hay nhờ tôi giúp đỡ nhiều việc bởi tôi đáng tin và luôn sẵn sàng giúp. Có lần tôi đồng ý chở cô bé về mặc dù đang đi chơi cùng với cả lớp, và nhà của cô bé thì rất xa.

Và thế là cả lớp hiểu lầm rằng tôi thích cô bé đó nên mới làm tất cả mọi yêu cầu như vậy. Tôi thực sự rất khó chịu khi bị hiểu lầm những chuyện như vậy. Họ thậm chí còn trêu chọc tôi trước mặt gia đình tôi.

Kể từ đó tôi quyết định giữ khoảng cách với cô bé kia và cũng không giúp đỡ tận tình bất kỳ ai nữa. Đôi lúc tốt bụng quá sẽ làm người ta hiểu lầm, và hiểu lầm sẽ dẫn đến rất nhiều những rắc rối không mong muốn.

Tốt quá sẽ bị lợi dụng

Điều hiển nhiên mà ai cũng biết, người xấu thường lợi dụng sự tốt bụng của người khác để chuộc lợi cho bản thân. Nhưng cũng rất khó để xác định đâu là kẻ lợi dụng và đâu là người cần giúp đỡ. Ví dụ như khi đi học vì tốt bụng nên mấy đứa cá biệt cứ nhờ làm bài dùm. Chúng không phải là người cần giúp đỡ mà là những kẻ lợi dụng mà thôi.

Một người luôn nhiệt tình trong công việc và không bao giờ từ chối nhờ vả của đồng nghiệp sẽ bị đồng nghiệp lợi dụng lòng tốt để làm thay việc, thậm chí là sai vặt. Hoặc một người không nghĩ đến lợi ích cá nhân sẽ dễ bị lợi dụng bởi những kẻ tham lam muốn trục lợi.

Tốt quá sẽ bị trừ khử

Khi đi sâu vào những vùng tối của xã hội, bạn sẽ nhận ra rằng có những điều mình nên lơ đi mà không nên nhìn thẳng vào. Có những lúc ta nên giả vờ ngu để có thể tồn tại. Có rất nhiều ví dụ, nhưng tôi sẽ lấy hai ví dụ về hai vị trí khác nhau trong xã hội.

Thứ nhất, một người có địa vị thấp kém đứng lên tố cáo những kẻ có quyền thế tham nhũng hay làm những điều tồi tệ. Người dám đứng lên tố cáo những điều ác là người tốt, nhưng sẽ chẳng mấy ai dám làm như vậy bởi họ không có địa vị cao, sớm hay muộn họ cũng sẽ bị trừ khử.

Thứ hai, một ông quan chức thanh liêm không nhận phong bì, quan tâm đến đời sống nhân dân, đứng ra truy tố những quan chức khác có hành vi tham nhũng. Như vậy, người này có địa vị cao trong xã hội và là người tốt. Nhưng ông ấy nhanh chóng bị đồng nghiệp tẩy chay và cho ra rìa. Bởi việc làm của ông ấy ảnh hưởng tới lợi ích cá nhân của những đồng nghiệp. Và khi mọi thứ lên đến cao trào, ông quan chức thanh liêm bị ám sát.
Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi. _ Chí Trung - Táo Quân 2016

Qua đó, tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn một điều. Trong cuộc sống ngày nay làm người tốt rất là khó. Tuy nhiên làm người xấu không hẳn là ý hay. Vì vậy, hãy khôn quan khi đối đáp người ngoài, tốt với những người xứng đáng và đừng tốt với những trường hợp không cần thiết.