Khoan Dung Blog

Những bài học trong cuộc sống

Thứ Tư, 2 tháng 5, 2018

Vì sao xã hội này bất công?

Vì sao xã hội này bất công?
Xã hội này cho dù có tiến bộ đến đâu hay đổi mới thế nào thì vẫn luôn không công bằng. Sự công bằng trong xã hội là điều không tưởng. Hãy dẹp vấn đề chính trị sang một bên, ta cùng nhau bàn luận một cách khách quan về vấn đề công bằng trong xã hội.

Sự chệch lệch giàu nghèo

Sự bất công rõ rệt nhất chính là về kinh tế. Sự khác biệt về kinh tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một vài yếu tố chính chỉ ra lí do bất công trong kinh tế.

Chúng ta sinh ra ở những vùng miền khác nhau với điều kiện đất đai khí hậu khác nhau. Những vùng đất đai phì nhiêu khí hậu ôn hòa sẽ thuận lợi cho phát triển kinh tế, ngược lại những vùng đất đai bạc màu - thường xuyên gặp thiên tai thì kinh tế sẽ thấp hơn.

Mỗi người đều phải làm việc để sống nhưng lượng công việc thì có hạn, chất lượng công việc khác nhau tùy theo năng lực. Bởi vậy, người có trình độ cao hơn sẽ có được việc làm tốt hơn, dẫn đến kinh tế khá hơn.

Một số người đã giàu có nhưng lại có đầu óc kinh doanh. Họ dùng nguồn lực kinh tế để mở ra thêm nhiều dịch vụ khác nữa và càng ngày càng giàu.

Như vậy, chỉ vài điều thôi ta đã thấy có sự chênh lệch về kinh tế, bất công trong xã hội đa phần đều bắt nguồn từ chênh lệch giàu nghèo.

Sự bất công trong địa vị xã hội

Vấn đề muôn thuở, dù ở thời đại nào thì bất công trong địa vị xã hội vẫn luôn là vấn đề ai ai cũng biết nhưng không nói ra thành lời.

Mọi chuyện bắt đầu từ trình độ, kẻ có học thức hoặc biết nhìn thời thế lên làm quan. Khi đã làm quan thì luôn giành lấy những lợi thế về kinh tế của cải cho mình. Bằng cách lạm dụng quyền lực đang có, họ thâu tóm những món lợi từ việc công và giàu lên. Không những thế, họ còn tiến cử người thân lên làm quan nhỏ để sau này thế chân họ khi họ đã nghỉ hưu.

Thời nay cũng như vậy, người ta đều ngầm hiểu chứ không nói ra thành lời. Chúng ta không bàn về chính trị, chúng ta đang nói về bộ phận quan chức tham nhũng trong xã hội hiện đại này. Người dân luôn là người chịu thiệt.

Sự bất công bởi thành kiến xã hội

Thành kiến trong xã hội là những suy nghĩ tư tưởng xấu về một nhóm người trong xã hội. Ví dụ như con của lính ngụy quyền ngày xưa thì không được vào Đảng và không được thăng chức cao trong cơ quan nhà nước. Nhưng như đã nói ở trên, ta không bàn về chính trị, hãy xét tới những thành kiến thường gặp trong xã hội này.

Phụ nữ thường không được đối xử công bằng: cho dù đã có luật về bình đẳng giới nhưng quan niệm tư tưởng Nho giáo vẫn còn tồn tại, coi thường phụ nữ và không cho phụ nữ được hưởng những đặc quyền quan trọng vẫn tồn tại. Khi sinh con vẫn còn hiện tượng lựa chọn giới tính. Phụ nữ cũng dễ bị gán tội là hư hỏng hoặc không nữ tính nếu như tham gia vào các hoạt động của con trai.

Người phạm tội khó hòa nhập lại với cộng đồng: đừng nghĩ rằng mọi tội lỗi đều bị xóa đi sau khi đã nhận lấy sự trừng phạt từ luật pháp. Sự trừng phạt từ thành kiến xã hội sẽ tồn tại mãi, cho tới khi chết vẫn không mất đi. Có những người sau khi ra tù vì không hòa nhập được, bị xem thường, bị phân biệt đối xử, bị vùi dập... kết quả rất nhiều trong số đó đã phải tự sát sau khi ra tù một thời gian.

Những người đồng bào thiểu số bị xem thường: bởi trình độ nhận thức của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số chưa cao nên rất nhiều trường hợp bị người Kinh lừa gạt chiếm đoạt tài sản. Khi con em người đồng bào đi học ở thành phố thì bị kỳ thị, xem thường khinh miệt, và bị làm khó trong một số hoạt động cộng đồng. Tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng nếu bỏ qua thì thật sự là không thể chấp nhận được.

Lời kết

Dù có nói thế nào, thay đổi thế nào, xã hội vẫn là xã hội, sự công bằng xã hội là điều hoang tưởng. Ta không thể trông chờ một xã hội công bằng. Ta chỉ có thể cố gắng tìm sự công bằng trong chính bản thân ta mà thôi.